ข้อยกเว้นประกันชั้น 1

ข้อยกเว้นประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1

ข้อยกเว้นประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1

หลาย ๆ ท่านคงมีความเข้าใจว่าเราทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แล้วจะคุ้มครองทุกอย่างนั้น ในความเป็นจริงแล้วก็มีข้อยกเว้นอยู่นะครับ ซึ่งที่เรามักเข้าใจว่าเคลมได้ทุกอย่าง ซ่อมทุกกรณี เนื่องจากเป็นการพูดแบบกว้าง ๆ สำหรับการใช้งานรถยนต์ในลักษณะปกติและถูกต้องตามกฏหมาย เรามาดูกันว่าส่วนใหญ่บริษัทประกันภัยรถยนต์ จะมีข้อยกเว้นอะไรกันบ้าง

ข้อยกเว้นประกันชั้น 1

เรามาดูข้อยกเว้นที่ใกล้ตัวเราก่อนนะครับว่ามีอะไรบ้าง

 1. การใช้รถยนต์นอกอาณาเขตคุ้มครอง หรือเข้าใจง่าย ๆ คือ การใช้รถยนต์นอกประเทศไทย เช่น ขับรถเข้าประเทศมาเลเซีย แบบนี้ประกันภัยรถยนต์ที่เราทำไว้ ไม่คุ้มครองนะครับ
 2. การใช้รถยนต์ในทางผิดกฎหมาย เช่น นำรถยนต์ไปปล้นทรัพย์ชิงทรัพย์หรือใช้ขนยาเสพติด
 3. การใช้ลากจูงหรือผลักดัน เช่น นำรถยนต์ที่ทำประกันภัยไว้ไปลากรถคันอื่นแล้วเกิดอุบัติเหตุขณะลากจูง
 4. การใช้ในการแข่งขันความเร็ว เช่น การนำรถยนต์ไปแข่งขันในสนามแข่ง
 5. มีแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์มิลลิกรัมขึ้นไป เมาแล้วชนประกันก็ไม่รับผิดชอบนะครับ
 6. การใช้รถยนต์โดยไม่มีใบอนุญาติขับขี่รถยนต์ ข้อนี้จะไม่รับผิดชอบเฉพาะในส่วนของการซ่อมรถยนต์ของเราเท่านั้นนะครับแต่ความรับผิดต่อทรัพย์สินและชีวิต ของบุคคลภายนอกบริษัทประกันภัยยังคงต้องรับผิดชอบให้อยู่นะครับ แต่จะโดนเรียกเก็บจากบริษัทในภายหลังได้นะครับ (กรณีที่เราเป็นฝ่ายที่ผิดนะครับ ส่วนถ้าเราเป็นฝ่ายถูกนั้นคู่กรณีจะต้องรับผิดชอบเราอยู่แล้วครับ) เราสามารถไปติดต่อเพื่อสอบขอรับใบอนุญาติขับขี่รถยนต์ ได้ที่ กรมขนส่งทางบก ได้ทั่วประเทศนะครับ
 7. การประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง เช่น ขับรถย้อนศรขึ้นทางด่วน แบบนี้ก็เกินไปครับ  หรือ ที่เพิ่งเป็นข่าวไปเมื่อไม่นานนี้ คือ จอดรถลงไปซื้อของ แล้วเสียบกุญแจสตาร์ทคาไว้ที่รถ แล้วมีโจรมาขับรถคันนั้นไป บริษัทประกันภัยอาจปฏิเสธการจ่ายได้นะครับ

เรามาดูข้อจำกัดที่ดูเหมือนจะไกลตัวเรากันว่ามีอะไรบ้าง

 1. สงคราม การรุกรานจากกระทำของชาติศัตรู การสู้รบ หรือที่มีลักษณะเป็นการทำสงคราม (จะได้ประกาศสงครามหรือไม่ก็ตาม)
 2. สงครามกลางเมือง การแข็งข้อของทหาร การกบฏ การปฏิวัติ การต่อต้านรัฐบาล การยึดอำนาจการปกครองโดยกองกำลังทหาร หรือ โดยประการอื่น ประชาชนก่อนความวุ่นวายถึงขนาดหรือเท่ากับการลุกฮือต่อต้านรัฐบาล
 3. วัตถุอาวุธปรมาณู
 4. การแตกตัวของประจุ การแผ่รังสีการกระทบกับกัมมันตภาพรังสีจากเชื้อเพลิงปรมาณู