รถยนต์ของคนในครอบครัวชนกันเอง ประกันจ่ายไหม

รู้มั๊ย?ถ้า รถยนต์ของคนในครอบครัวชนกันเอง ประกันจ่ายไหม ?

ผมคิดว่าหลายท่านคงยังไม่ทราบแน่ว่าถ้ารถยนต์ของคนในครอบเกิดอุบัติเหตุชนกันเองแล้วจะสามารถเคลมประกันได้หรือไม่ ก่อนอื่นเราต้องไปดูที่กรมธรรม์ก่อนเลยครับ เราจะเห็นว่าความคุ้มครองนั้นเขียนว่า ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก แล้วแบบนี้ในทางประกันภัยคนที่ไม่ใช่บุคคลภายนอกหมายถึงใครบ้างล่ะเรามาดูกันครับ

  1. พ่อ แม่
  2. สามีหรือภรรยา
  3. บุตร
  4. นายจ้างกับลูกจ้าง (เฉพาะในเวลางาน)

โดยบริษัทประกันภัยต่าง ๆ จะยึดเอาผู้เอาประกันภัยในกรมธรรม์เป็นหลักนะครับ

รถในครอบครัวชนกันเอง

แล้วตกลงเคลมได้ไหมเนี้ย?

กรณีแบบนี้ถ้าเราซื้อความคุ้มครองประเภท ประกันชั้น 1 บริษัทประกันภัยเค้าจะเคลมให้เฉพาะรถของเราเท่านั้นครับของคู่กรณีเค้าจะไม่รับผิดชอบให้ครับ จะยกตัวอย่างให้เห็นชัด ๆ นะครับ เช่น วันนึงเรากำลังจะถอยรถเข้ามาจอดในบ้านแล้วเกิดไม่ได้มองถอยไปชนรถของคุณพ่อเข้าให้ ในที่นี้สมมุติรถทั้งสองคันทำประกันชั้น 1 ไว้ทั้งคู่นะครับ แล้วเราก็แจ้งบริษัทประกันภัยตามปกติว่าถอยชนรถคุณพ่อ เราจะสามารถเคลมประกันได้เพียงแค่รถเราคันเดียวนะครับ ส่วนรถคุณพ่อจะถูกปฎิเสธความคุ้มครองเนื่องจากไม่ใช่บุคคลภายนอกครับ แต่รถคุณพ่อก็ยังสามารถเคลมได้นะครับโดยเคลมจากประกันชั้น 1 ของตนเอง สรุปคือซ่อมได้ทั้งสองคันครับแต่จะเสียประวัติดีสำหรับลดเบี้ยในปีถัดไป (ซ่อมใคร ซ่อมมัน)

รถยนต์ของคนในครอบครัวชนกันเอง

แล้วถ้าคันนึงเป็นชั้น 1 แล้วอีกคันไม่ใช่ล่ะ?

ถ้าสมมุติว่ารถคันของเราเป็นประกันชั้น 1 แต่รถของคุณพ่อเป็นประเภท 5 หรือเราจะเรียกกันว่า 2+ หรือ 3+ ถ้าเป็นกรณีนี้ก็ยังสามารถเคลมได้ทั้ง 2 คันโดยแจ้งเคลมตามปกติ และเรียกเจ้าหน้าที่ประกันมาทั้ง 2 คัน โดยที่คันของเราก็จะเคลมกับประกันของเราเอง และอีกคันก็เคลมกับประกันของตัวเองเหมือนกับตัวอย่างแรกด้านบน เพราะประเภท 5 (2+ หรือ 3+) นั้นจะให้ความคุ้มครองในกรณีรถชนรถด้วย

แต่ถ้ากรณีที่รถเราเป็นประกันชั้น 1 แล้วอีกคันนึงเป็น ประเภท 3 ธรรมดา ถ้าเป็นกรณีจะสามารถเคลมได้แค่รถของเราเพียงคันเดียวเนื่องจากอยู่ในข้อยกเว้นเรื่องความรับผิดต่อบุคคลภายนอก และรถอีกคันที่เป็นประเภท 3 นั้นไม่ได้รับความคุ้มครองเรื่องรถชนรถ สรุปคือต้องซ่อมเอง 1 คัน คือรถที่ทำประกันประเภทที่ 3 ไว้ หวังว่าคงได้รับความรู้กันไปบ้างไม่มากก็น้อย และควรทำประกันภัยให้เหมาะกับตัวเองกับนะครับ

 

*** บางกรณีประกันภัยจะมาเรียกเก็บเงินค่าซ่อมรถกับฝ่ายที่ผิดนะครับ เช่น รถทั้งสองคันใช้ประกันประเภท 2+ ถึงแม้ว่าจะได้ซ่อมทั้งสองคันแต่จะถูกเรียกเก็บค่าซ่อมรถคันนึงจากรถของคันที่เป็นฝ่ายผิด เพราะฉนั้นก่อนจะแจ้งประกันก็ลองประเมินดูก่อนว่าบางทีถ้าเราซ่อมเองอาจประหยัดกว่าเคลมประกันก็ได้