พ.ร.บ. VS ประกันภัยรถยนต์

พ.ร.บ. VS ประกันภัยรถยนต์

หลายคนคงยังไม่ทราบ สำหรับมือใหม่หลาย ๆ ท่านมีคำถามว่า พ.ร.บ. คืออะไรทำไมต้องซื้อในเมื่อรถเรามีประกันชั้น 1 อยู่แล้วบ้าง พ.ร.บ. มันไปเกี่ยวข้องกับภาษีรถยนต์ยังไงบ้าง เราจะมาดูกันนะครับว่ามันเกี่ยวข้องกันอย่างไรกับรถยนต์ของเราบ้าง ผมขออธิบายแบบชาวบ้าน ๆ นะครับจะได้เข้าใจกันได้ง่ายขึ้น

พ.ร.บ. ก็คือ ประกันภัยรถยนต์ชนิดนึง ซึ่งกฏหมายบังคับให้รถทุกคันที่วิ่งบนท้องถนนต้องมี ในทางศัพท์ประกันเค้าจะเรียกว่า ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ แต่พวกชาวบ้านอย่างเรา ๆ จะเรียกกันจนติดปากว่า พ.ร.บ.

ว่าแต่แล้วมันมีประโยชน์อย่างไรล่ะ?

ก่อนอื่นเราต้องทราบกันก่อนว่า พ.ร.บ. ที่เราซื้อมาเนี้ยคุ้มครองอะไรบ้าง  พ.ร.บ. ที่เราซื้อมา(โดนบังคับให้ซื้อนั่นแหละ อิอิ) มันมีคุ้มครองเพียงแค่ การได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือเสียชีวิตเท่านั้น ของผู้ใช้รถใช้ถนน จะไม่รวมไปถึงทรัพย์สินต่าง ๆ ที่ได้รับความเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุ และประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญที่เราจะไม่พูดถึงเลยก็ไม่ได้ คือ เวลาที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเฉี่ยวชน แล้วหนี คนเจ็บจะสามารถเบิกค่ารักษาจากกองทุนคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ(แต่มีวงเงินจำกัด ตามระเบียบของเค้านะครับ) ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้ส่วนหนึ่งจะมาจากการสบทบเข้ากองทุนผู้ประสบภัยจากรถของ พ.ร.บ. นี่แหละครับ

แล้วถ้าไม่ซื้อล่ะเป็นไรไหม?

ก็ไม่เป็นไรครับ (เห้ยไม่ใช่ล่ะ) ถ้าเราไม่ซื้อ พ.ร.บ. เราจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้เนื่องจากกฏหมายบังคับไว้นะครับ และกรมขนส่งเค้าก็ไม่ดำเนินการให้นะครับเพราะต้องใช้เลขกรมธรรม์ที่อยู่ส่วนท้ายของ พ.ร.บ. ยื่นประกอบการต่อภาษีครับ และอีกข้อนึงที่สำคัญหากโดนท่านตำรวจจราจรจับข้อหาไม่มี พ.ร.บ. หรือ พ.ร.บ. ขาดอายุนี่โทษปรับสูงสุด 10,000 บาท เลยนะครับ คราวนี้เริ่มเห็นความสำคัญของ พ.ร.บ. กันหรือยังครับ

พ.ร.บ. กับ ประกันภัยภาคสมัครใจ

ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ

ประกันภัยรถยนต์จะมีหลายประเภท ที่เรามักจะเรียกกันจนติดปากว่า ประกันชั้น 1 บ้างล่ะ ชั้น 2 บ้างล่ะ จะชั้นไหนก็แล้วแต่เราจะเลือกซื้อมานะครับปัจจุบันมีอยู่ 5 ประเภทนะครับความแตกต่างของแต่ละประเภท ดูที่นี่ครับคลิ๊ก ประกันภัยรถยนต์ตัวนี้ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นภาคสมัครใจ เราจะซื้อหรือไม่ซื้อก็ได้เพราะตำรวจไม่จับถ้าไม่มี (เอาจริงดิ) ซึ่งบางท่าน อาจจะไม่ซื้อก็ได้ครับเพราะสามารถรับความเสี่ยงได้เองก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งสำหรับคนที่ไม่ซื้อครับ ประกันภัยรถยนต์ตัวนี้จะให้ความคุ้มครองรวมไปถึงทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหาย จากการเกิดอุบัติเหตุด้วยนะครับ ซึ่งวงเงินความคุ้มครองก็เป็นไปตามตารางกรมธรรม์ ของแต่ละบริษัทเสนอขายครับ

จะยกตัวอย่างความคุ้มครองให้เห็นชัด ๆ นะครับว่าประกันรถยนต์ภาคสมัครใจมีประโยชน์อย่างไร กรณีรถเราซื้อประกันชั้น 1 ไว้ แล้วเราดันขับรถด้วยใจเหม่อลอยไปเฉี่ยวกับมอเตอร์ไซด์บิ๊กไบค์ จากนั้นมอเตอร์คันนั้นเสียหลักเข้าไปชนกับรถยุโรปคันหรูจนได้รับความเสียหาย สมมุติว่าในเคสนี้เราเป็นคนผิด เราจะต้องชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดให้ทั้งมอเตอร์ไซด์ และรถยุโรปคันหรูคันนั้นด้วย และยังต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับคนขับมอเตอร์ไซด์อีกด้วย ไหนจะต้องซ่อมรถตัวเองอีกล่ะจะเป็นเงินเท่าไหร่ก็ลองประเมินกันดูครับ แค่คิดนี่ก็ปวดหัวแล้วครับ แต่เอ๊ะรถเรามีประชั้น 1 นี่นา เพียงแค่เราโทรแจ้งประกันภัยของเราว่าเกิดอุบัติ บริษัทก็จะส่งเจ้าหน้ามาดำเนินการให้เราตั้งแต่ประเมินเหตุการว่าใครเป็นฝ่ายผิด เจรจากับคู่กรณีแทนเรา และรับผิดชอบในค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดแทนเรา(แต่ต้องไม่เกินวงเงินตามกรมธรรม์นะครับ) พอจะเริ่มเห็นและเข้าใจถึงความสำคัญของประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจกันมากขึ้นไหมครับ