การจ่ายค่าสินไหมทดแทนในลักษณะ คืนทุนประกัน

การจ่ายค่าสินไหมทดแทนในลักษณะ คืนทุนประกัน

การจ่ายสินไหมทดแทนลักษณะ คืนทุนประกัน คือ การจ่ายเงินให้ผู้รับผลประโยชน์เต็มวงเงินของทุนประกันรถยนต์ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ เช่น ทุนประกันความเสียหายต่อรถยนต์ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ 500,000 บาท บริษัทประกันภัยจะจ่ายเงินให้เต็มจำนวนแก่ผู้รับผลประโยชน์ตามที่ระบุอยู่ในกรมธรรม์

กรณีไหนบ้างที่บริษัทประกันภัยจะพิจารณาคืนทุนประกันให้กับเรา?

  1. กรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วรถยนต์ของเราได้รับความเสียหายโดยสิ้นเชิง และในการซ่อมครั้งนั้นถูกประเมินราคาออกมาแล้วเกิน 70% ของราคารถ ณ ปัจจุบัน
  2. กรณีที่รถยนต์ถูกไฟไหม้จนเสียหายโดยสิ้นเชิง
  3. กรณีที่รถยนต์สูญหาย (กรณีนี้อาจจะได้รับเงินช้าสุดเนื่องจากจะต้องแจ้งความและรอเจ้าหน้าตำรวจสืบและสรุปสำนวนก่อน บริษัทประกันถึงจะจ่ายเงินให้ครับ)
คืนทุนประกันรถยนต์

จ่ายให้ใครล่ะ?

บริษัทประกันภัยจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนนี้ให้กับผู้ที่มี ชื่อเป็นผู้รับผลประโยชน์ที่ระบุอยู่ในกรมธรรม์ เท่านั้นนะครับ

  • กรณีซื้อรถยนต์เป็นเงินผ่อนแล้วนั้นในปีแรก ชื่อผู้รับผลประโยชน์จะระบุเป็นชื่อไฟแนนซ์ ที่ท่านขอสินเชื่อไว้นะครับ แต่ถ้าปีถัดไปแล้วเราเปลี่ยนไปใช้บริการบริษัทประกันรถยนต์เจ้าอื่น เราสามารถระบุผู้รับผลประโยชน์เป็น ชื่อเราเองได้นะครับ จะดีกว่าหรือไม่ถ้าเกิดเหตุแล้วเราเป็นผู้รับเงินมาแล้วเป็นผู้จัดสรรเอง ตรงนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ เพราะถ้าจ่ายให้กับไฟแนนซ์แล้วเค้าก็จะนำไปหักลบหนี้ที่เราค้างเค้าอยู่ถ้าเหลือจากตรงนี้เค้าก็จะทำเป็นเช็คคืนส่วนต่างมาให้เรา แต่ถ้าไม่พอเค้าก็จะเรียกเก็บส่วนที่ยังขาดจากเราครับ
  • กรณีเราซื้อรถยนต์เป็นเงินสด เราสามารถระบุผู้รับผลประโยชน์เป็นชื่อเราเองได้ตั้งแต่เริ่มทำประกันภัยรถยนต์ครั้งแรกได้เลยครับ แต่โดยปกติแล้วจะระบุเป็นชื่อเดียวกับผู้เอาประกันภัย

แล้วซากรถล่ะจะทำยังไง?

ในที่นี่จะกล่าวถึงในกรณีการเกิดอุบัติเหตุหนักนะครับ โดยปกติบริษัทประกันภัยจะให้เราโอนซากรถไปให้บริษัทประกันภัย เค้าถึงจะคืนทุนประกันภัยรถยนต์ให้เราเต็มทุนประกัน แต่ถ้าเราต้องการนำซากรถยนต์มาซ่อมเองก็สามารถทำได้นะครับโดยเจรจากับบริษัทประกันภัย ซึ่งบริษัทประกันภัยก็จะพิจารณาจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้เราเช่นกันแต่จะไม่เต็มทุนประกันตามกรมธรรม์ที่ระบุไว้นะครับ โดยอาจจะจ่ายให้เรา 70-80% และเราก็สามารถนำเงินตรงนี้และซากรถไปซ่อมเองต่อไปครับ แต่การทำลักษณะนี้ได้ผู้รับผลประโยชน์ต้องเป็นชื่อเรานะครับ เพราะถ้าเป็นชื่อไฟแนนซ์เค้าคงไม่ยอมคืนเงินตรงนี้ให้เราก่อนแน่ครับ เพราะเค้าก็กลัวว่าเรารับเงินไปแล้วไม่นำไปซ่อมรถ และปล่อยให้เค้ามายึดซากรถแล้วต้องไปฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายของรถยนต์คันนี้ให้เกิดความยุ่งยากครับ

กรณีรถสูญหายคงไม่กล่าวถึงเพราะคงไม่มีซากให้ตกลงกันครับ แต่กว่าจะได้รับเงินก็จะต้องใช้เวลานานสักหน่อยเพราะประกันจะจ่ายให้เราได้ก็ต่อเมื่อคดีทางกฎหมายสิ้นสุดแล้ว

กรณีไฟไหม้โดยสิ้นเชิงคงไม่ต้องกล่าวถึงเราคงจะไม่นำมาซ่อมแน่ เพราะโครงสร้างรถจะได้รับความเสียหายและคงไม่ปลอดภัยอีกต่อไปถ้าจะซ่อมเพื่อนำมาใช้งาน