การเคลมสีรอบคัน

การเคลมสีรอบคัน

ประกันชั้น 1 จะเคลมสีทั้งคันทำได้ไหม ทำอย่างไร มีค่าใช้จ่ายหรือเปล่า?

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าความคุ้มครองของประกันรถยนต์จะคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถยนต์เท่านั้น และจะไม่คุ้มครองการเสื่อมสภาพจากการใช้งาน เช่น สีซีดจากการตากแดด หรือ เกิดจากการเสื่อมสภาพจากการใช้งาน ในความเป็นจริงก็ยังเคลมได้ครับ เพราะ เมื่อเราแจ้งเคลม พนักงานสินไหม เค้าจะมาดูจากสภาพรถ แผลต่าง ๆ ที่รถครับ ตามขั้นตอนการเคลมแบบปกติ ถ้าสีไม่ชีด ก็จะเคลมเป็นจุดๆ ชิ้นๆ เพื่อซ่อมให้กลับสู่สภาพเดิม ส่วนจุดที่สีชีดแล้วมีแผลอื่นร่วมอยู่ด้วยก็ต้องซ่อมเช่นกัน หากเพียงแต่ต้องทำสีให้ดีเหมือนเดิมด้วย ดังนั้นเราก็ต้องมีส่วนร่วมจ่ายด้วย ซึ่งก็แล้วแต่บริษัทะจะเรียกเก็บครับ บางครั้งก็ให้เราจ่ายด้วยคนละครึ่ง

การเคลมสีรอบคัน

การที่เราจะเคลมสีทั้งคันในครั้งเดียว บริษัทประกันภัยเค้าก็รู้เหมือนกันว่า มันจะไม่มีเหตุอะไรที่ทำให้รถเป็นรอยได้ทั้งคันขนาดนั้น โดยถ้าเราคุยกับบริษัทประกันภัยว่า ตรงนี้เป็นรอยเพราะอย่างนั้น ตรงนั้นเป็นรอยเพราะอย่างนี้ และทำทีว่าจะแจ้งไปเรื่อย ๆ จนครบทั้งคันในครั้งเดียว เค้าก็จะเบรคเราทันทีเพราะเค้าก็รู้ว่าเราคิดจะทำอะไร โดยส่วนใหญ่ถ้ารถยังในช่วงปีแรก ๆ แล้ว ค่า Excess จะอยู่ที่ประมาณ 6,000 – 8,000 บาท แต่ถ้ารถที่ทำประกันภัยมาหลายปีแล้วไม่มีการเคลม ส่วนใหญ่จะโดนเรียกเก็บค่าประมาณ Excess 3,000 บาท ซึ่งบริษัทประกันภัยจะพิจารณาจากประวัติการเคลมในปีก่อน ๆ

ปล. ส่วนเรื่องราคาที่บางครั้งถูกเรียกเพิ่มเป็น 15,000 หรือ 25,000 เพราะขึ้นอยู่กับ คุณภาพของ สี ชุดเคลียร์ แลกเกอร์ ที่สูงกว่ามาตรฐานปกติของอู่/ศูนย์นั้นๆ

 

แล้วอย่างนี้พอจะมีวิธีการเคลมทั้งคันแบบไม่ต้องเสียค่า Excess ไหมล่ะ?

เรามาทำความเข้าใจกันสักนิดนึงก่อน ปกติไม่ว่าอู่หรือห้างเค้าจะคิดค่าแรงค่าการซ่อมเป็นชิ้น ๆ งานไป ถ้าเราแจ้งครบทุกชิ้นทั้งคัน ก็เท่ากับว่าต้องซ่อมทั้งคันใช่ไหมครับ ทีนี้การแจ้งเคลมลักษณะนี้ก็คือการแจ้งเคลมแบบไม่มีคู่กรณีต้องดูเงื่อนไขในกรมธรรม์ครับว่าต้องจ่ายอะไรเพิ่มหรือเปล่า  การแจ้งเคลม แบบไม่มีคู่กรณี แบบไหนบ้าง ต้องเสียค่า Excess แบบไหน ไม่ต้องเสีย สามารถดูได้จาก คลิกที่นี่ครับ

การเคลมสีรอบคัน

อย่างไรก็ตามก็ยังพอมีเทคนิคในการเคลมไม่ให้เสียค่า Excess ได้เช่นกันดังนี้

  1. ต้องมีรอยเล็กใหญ่เท่าที่ประกันเค้าโอเคทุกชิ้นครับ
  2. ควรทยอยเคลมทีละชิ้นสองชิ้นจนครบทั้งคัน เช่น ด้านซ้าย ด้านขวา ครั้งนึง ด้านหน้า ด้านหลัง และบนหลังคา อีกครั้งนึง แยกแจ้ง คนละใบไป อาจจะแบ่งเป็นการแจ้ง 2 – 3 ครั้ง โดยทิ้งช่วงการเคลมแต่ละครั้งสักระยะ
  3. หากคุณเคลมทั้งคันในครั้งเดียวเตรียมตัวเจอค่าใช้จ่ายเพิ่มจากประกันครับ
  4. ควรเข้าอู่/ศูนย์ ตอนใกล้ ๆ จะหมดประกันสัก 1-2 เดือน รวบรวมใบเคลมทั้งหมดแล้วเข้าซ่อม ก็มันครบทุกชิ้นแล้วนี่ครับ